บทสัมภาษณ์ นฤเบศร ติระศิริชัย นักเรียนทุน N.I.Y.E.

14

เล่าเรื่องห้องเรียนภาษาญี่ปุ่นหน่อยค่ะ

เรียน ที่ ส.น.ญ. สีลม Summer ภาษาญี่ปุ่นชั้นต้น 1 กับ อ.Niimi เรียน สนุกๆ ไม่ค่อยเครียดครับ อาจารย์ใจดี สอนอย่างใจเย็นเป็นกันเอง คอร์สต่อมาก็เรียน วันเสาร์ 10.00 – 12.00 ห้อง อ.ศิริลักษณ์/ อ.Niimi เรียนต่อเนื่องครับยังรู้สึกสนุกสนานกับการเรียนเช่นเคยครับ ผมเลือกภาษาญี่ปุ่นเป็นอีกภาษาหนึ่งของผมแล้วก็คิดว่าจะเรียนไปเรื่อยๆ ครับ

15

ความชอบประเทศญี่ปุ่น /สถานที่ ที่อยากจะไปเที่ยว

โดย ส่วนตัวนะครับผมชอบสภาพแวดล้อมของประเทศนี้ครับ ตั้งแต่สภาพภูมิอากาศไปจนถึงสภาพความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย กับอาหารการกินของคนญี่ปุ่นครับอาหารอร่อยและเป็นเอกลักษณ์เป็นวัฒนธรรมดี สถานที่ท่องเที่ยวที่ชอบมากที่สุดอยากจะไปเที่ยว Beppu ที่ Jigoku Meguri เป็นบ่อน้ำพุร้อนทั้ง 8 ที่ได้รับฉายว่า ขุมนรกทั้งแปด

04

เป้าหมายในอนาคต

ผมอยากไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น เป้าหมายในการเรียนภาษาญี่ปุ่น เพื่อความรู้ที่จะติดตัวผมต่อไปในอนาคตและเป็นภาษาที่ 3 ของผม ในมุมมองของผม ผมว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้าได้เร็วมาก ความรับผิดชอบของผู้นำของประเทศญี่ปุ่นสูง

 

คำบอกเล่าของคุณแม่

คุณแม่เล่าว่า ให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรมกันอย่าง เช่น เล่นกีฬา ทานข้าวนอกบ้าน หรือว่าไปเที่ยวกันทั้งครอบครัว แต่ว่าในการไปประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้น้องแบ๊งค์จะต้องไปในฐานะตัวแทนของสมาคมฯ ซึ่งคุณแม่และครอบครัวก็รู้สึกภูมิใจที่เห็นน้องแบ๊งค์โตขึ้นอีกระดับหนึ่ง ขอบคุณสมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่นที่ให้โอกาสดีๆ กับน้อง และขอเชิญชวนทุกๆ ท่าน ให้พา บุตร-หลาน มาสมัครเรียนที่ ส.น.ญ. เถอะค่ะ นอกจากได้เรียนภาษากับอาจารย์ที่มีประสบการณ์สูง ยังมีกิจกรรมดีๆ ที่จะสร้างความภาคภูมิใจได้ ยกตัวอย่างเช่นครอบครัวเราเองได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นมาหลายครั้งแล้ว แต่รู้สึกดีใจที่น้องได้ไปในฐานะตัวแทนของสมาคมฯ การไปญี่ปุ่นครั้งนี้น้องต้องไปพบกับผู้แทนของอีกหลายประเทศ และเข้าพักกับ ผู้แทนของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งน้องแบ๊งค์ก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ ภาษาญี่ปุ่นที่ร่ำเรียนมาก็ต้องได้ใช้ และต้องฝึกการแสดงทางวัฒนธรรมไปแลกเปลี่ยนอีก เรียกว่าการไปครั้งนี้ได้ประสบการณ์กลับมาอย่างคุ้มค่าทีเดียว เป็นสิ่งที่คุณแม่หาให้น้องไม่ได้แต่ว่าน้องได้จากการที่มาเป็นนักเรียนของ ส.น.ญ.
คุณแม่ให้ความเห็นตรงนี้เพิ่มเติมว่าส่วนตัวแล้วก็จะสนับสนุนเรื่องเรียนแต่ไม่ใช่ว่าหนักเกินไป จะมีการไปเที่ยวทั้งครอบครัวเพื่อให้ได้ผ่อนคลาย กิจกรรมทุกอย่างก็ทำร่วมกัน สำหรับเรื่องที่ควรสนับสนุนเช่นการสมัครทุน N.I.Y.E (เรียกว่าคุณแม่ลุ้นจริงจังมากกว่าน้องอีก ว่าต้องสอบนะ ต้องได้นะ) เพื่อว่าน้องจะได้ร่วมกิจกรรมและมีประสบการณ์อื่นแตกต่างไป เพราะการไปครั้งนี้ในฐานะตัวแทนของสมาคมฯ

งานอดิเรก

อ่านหนังสือการ์ตูนที่ซื้อมาจากร้านแถวๆ โรงเรียนตอนเย็นครับ

02

เรื่องเกี่ยวกับครอบครัว

ครอบครัวของผมมีพี่น้องรวมตัวผมด้วยก็ 4 คนครับ เรื่องความสนิทกันก็...ไม่ค่อยมากเท่าไหร่และก็ไม่ค่อยน้อยเกินไปครับ ส่วนเรื่องกิจกรรมที่ทำพร้อมหน้ากันก็คือการเล่นกีฬาด้วยกันอะไรประมาณนี้ครับ ครอบครัวของผมเป็นผู้สนับสนุนผมในหลายๆ เรื่อง รวมไปถึงการเรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยครับ

 

สิ่งดีๆในตัวเอง

ก็คือผมเป็นตัวของตัวเองผมก็เป็นคนแบบว่า...อะไรดี...ก็เป็นคนสนุกๆ ไม่เครียดมาก เวลาทำอะไรก็จะทำอย่างจริงจัง เวลาทำงานกลุ่มผมก็จะลงมือทำงานอย่างเต็มที่ ก็ประมาณนี้ครับ

12

กิจกรรมเพื่อสังคม

งานแปรอักษรวันคล้ายวันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ ประจำปี 2555 ณ สนามกีฬาศุภชลาศัย เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทั้งเหนื่อย ทั้งสนุก และร้อนมากครับ