บทสัมภาษณ์ อธิชา จุฑะรพ


ตัวแทน ส.น.ญ. ที่รับคัดเลือกเพื่อไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ประเทศญี่ปุ่น 10 วัน มาบอกเล่าประสบการณ์นี้คือ น.ส. อธิชา จุฑะรพ (เกรท) อายุ 20 ปี ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ** เรียนภาษาญี่ปุ่นที่โรงเรียนสอนภาษาสมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น สาขาพหลโยธิน** เกรทเป็นนักเรียนรุ่นแรกๆ ที่สาขาพหลโยธินค่ะ ปัจจุบันเรียนคอร์ส JBB2 สอนโดย อ.กนกพร อ.Chiba อาจารย์ทั้งใจดี สอนดี สอนสนุก เวลาเรียนเข้าใจง่าย ส่วนพี่ๆ น้องๆ ในห้องก็น่ารัก คุยสนุกเรียน เป็นกันเอง บรรยากาศของห้องเรียนอบอุ่นค่ะ **สิ่งที่อยากจะบอกต่อคือเรียนที่ ส.น.ญ.อาจารย์ดูแลเอาใจใส่ดีมากๆ เกรทได้ทั้งความรู้และการแบ่งปันสิ่งดีๆ ด้วยค่ะ** (เกรทรู้สึกผูกพันธ์กับที่นี่มากค่ะ ช่วงที่ไปเรียนแลกเปลี่ยน 1 ปี เกรทก็ติดต่อทาง E-mail เมื่อกลับมาเรียนภาษาญี่ปุ่นอีกครั้งอาจารย์กนกพรก็ช่วยฟื้นฟูภาษาญี่ปุ่นของเกรทได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว และยังได้รับการเติมเต็มจากอาจารย์ญี่ปุ่นด้วยค่ะ)

20121130-1

 

20121129-4

ความชอบเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น

ชอบหลายอย่างเลยค่ะ ที่ชอบมากที่สุดคงเป็น “การดำเนินชีวิตในรอบปี” ของคนญี่ปุ่นค่ะ อย่างเช่น การไปศาลเจ้าในวันปีใหม่ การชมดอกซากุระช่วงฤดูใบไม้ผลิ การชมดอกไม้ไฟในฤดูร้อน เป็นต้น หนูรู้สึกว่าเป็นอะไรที่น่ารักดีค่ะ เหมือนกับว่าในแต่ละวันจะมีกิจกรรมประจำวันต่าง ๆ ให้ทำ มีเรื่องสนุก ๆ ให้คิดถึงอยู่เสมอตั้งแต่ต้นปีจนสิ้นปีค่ะ ชอบธรรมชาติของญี่ปุ่นด้วย สภาพแวดล้อมที่หลากหลาย มีเสน่ห์อยู่ในตัวค่ะ

20121127-1

กิจกรรมที่ประทับใจที่สุด

ช่วงที่ชอบที่สุดคงเป็นตอนที่ไปดูพื้นที่ประสบภัยค่ะ คือว่ากลุ่มของหนูได้ไปที่เกาะโอชิมะ ซึ่งเป็นเกาะ ที่มีประชากรแค่พันกว่าคนเท่านั้น อยู่ที่นั่นได้ทำกิจกรรมหลายอย่างเลยค่ะ ได้พูดคุยกับผู้คนบนเกาะ รับรู้รับฟังประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ และได้ถักเชือกสำหรับลูกแก้ว ซึ่งเป็นอะไรที่คล้าย ๆ สัญลักษณ์ของผู้คนที่นี่เพราะว่าทุกครอบครัวที่ทำการประมงต้องมีลูกแก้วพวกนี้ด้วย นอกจากนี้ยังได้ระบายสีธงเรือให้ชาวประมงบนเกาะด้วยค่ะ(มิตรภาพผลิบาน ชีวิตเต็มไปด้วยความสุข) แอบกระซิบนิดนึงว่าอาหารอร่อยมากค่ะ

20121130-2

มีอะไรอีกมากมายที่สัมผัสได้ด้วยใจ

เดินเล่นรอบเกาะโอชิมะ ได้สัมผัสถึงความเรียบง่ายของชีวิตชาวเกาะ ในความเงียบสงบอยู่กับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน แม้ว่าในความสวยงามนั้นมีอันตรายซ่อนอยู่ แต่ผู้คนที่นี่ยอมรับและอยู่กับสิ่งที่เป็นอย่างมีความสุข หนูนึกถึงอาหารมื้อแรกบนเกาะก็มีความสุขแล้วค่ะเพราะอาหารอร่อยมากเพื่อน ๆ ที่ไปส่วนใหญ่น้ำหนักขึ้นกันช่วงนี้แหละค่ะ(หัวเราะ) ความสุขหาได้ง่ายนิดเดียวจริง ๆ ด้วยค่ะ หากท่านไหนมีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นลองแวะไปพื้นที่ประสบภัยสักครั้งแล้วท่านจะได้ มุมมองใหม่ ข้อคิดดีๆ กลับไปปรับใช้กับชีวิตปัจจุบันได้

20121202-1

เล่าบรรยากาศ วันสบายๆที่ญี่ปุ่น

เพราะว่าต้องทำกิจกรรมเยอะและต้องย้ายเมืองบ่อยครั้ง ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาค่ะ แต่ช่วงที่ไปนาโกย่าอยู่ Homestay และเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย Host family ก็พาไปเที่ยวปราสาทนาโกย่าค่ะ น่าเสียดายที่เป็นช่วงปลายใบไม้เปลี่ยนสีพอดี ใบไม้ก็เลยร่วงเกือบจะหมดต้นอยู่แล้ว แต่ทิวทัศน์ตามท้องถนนก็ยังสวยอยู่ดีค่ะ ปราสาทนาโกย่าก็สวยงามและกว้างขวางมาก เดินกันค่อนวันยังไม่ทั่วบริเวณปราสาทเลยค่ะ อากาศค่อนข้างดีแต่ว่าลมแรงมากก็เลยรู้สึกหนาวค่ะ ตอนดึกๆก็ออกไปถ่ายรูปกับหอส่งสัญญาณโทรทัศน์ของนาโกย่าค่ะ มองเผินๆ เหมือนหอไอเฟลของปารีสเลยค่ะ และตอนเตรียมตัวขึ้นเครื่องที่โตเกียวและมีเวลาเหลืออยู่แค่คืนเดียว พวกหนูก็เลยออกไปตระเวนถ่ายรูป เดินเล่นก็ค่อนคืนเลยค่ะ จริงๆก็อยากซื้อของด้วย แต่ว่าห้างที่ญี่ปุ่นปิดเร็วมาก กว่าพวกหนูจะทำกิจกรรมประจำวันต่างๆเสร็จก็เกือบสองทุ่มแล้ว เลยไม่ค่อยมีร้านเปิดค่ะ สุดท้ายก็เลยทำได้แค่เดินเล่นรอบๆโรงแรมแล้วกลับค่ะ ถึงแม้จะไม่ได้เที่ยวมากมาย แต่ทุกประสบการณ์ที่ได้รับ ทุกเมืองทุกสถานที่ที่ได้ไปเยี่ยมชม ทุกอย่างเป็นอะไรที่น่าประทับใจมากๆค่ะ

20121128-4

สาวน้อยผู้มากความสามารถน้องเกรทเรียนและพูดได้ทั้ง ญี่ปุ่น อังกฤษ Deutsch Swiss German มีคำแนะนำสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากเรียนภาษาเพิ่มเติม

หนูคิดว่าการที่เรามีความรู้ภาษาที่สามจะทำให้เราค่อนข้างได้เปรียบในหลายๆด้าน แล้วตอนนี้เราก็ใกล้จะเข้าประชาคมอาเซียนแล้ว การเรียนภาษาตะวันออกก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษาญี่ปุ่น หลายๆอย่างในชีวิตประจำวันก็มีความเกี่ยวข้องกับญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น และในฐานะนักศึกษา มีสาขาวิชาบางประเภทที่สามารถเรียนได้ดีที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นการเรียนภาษาญี่ปุ่นก็เป็นอะไรที่อยากจะแนะนำและบอกต่อค่ะ เลือกมาเรียนภาษาญี่ปุ่นที่ ส.น.ญ. เหมือนหนูรับรองไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ