บทสัมภาษณ์ ศิรดา สวนสวัสดิ์ (น้องฟาง)

003

ศิรดา สวนสวัสดิ์ หรือน้องฟาง อายุ 15 ปี

ปัจจุบันเรียนที่ โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ชั้น ม. 3 เรียนภาษาญี่ปุ่นที่โรงเรียนสอนภาษาสมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่นสีลม หลักสูตรภาษาญี่ปุ่นชั้นต้น 1 สอนโดย อ.Hashimoto อ.ถนัดศรี น้องฟางเล่าว่าชอบเรียนภาษาญี่ปุ่นมากค่ะ อาจารย์เป็นกันเองสอนดี, เข้าใจง่าย เพื่อนๆในห้องมีทั้งวัยเรียนและวัยทำงานมาเรียนด้วยกันแต่อาจารย์ก็มีวิธี สอนของท่านที่ทำให้ทั้งชั้นเรียน เรียนแล้วสนุกสนาน บรรยากาศในห้องเรียนเป็นกันเองไม่เครียดค่ะ การเรียนของฟางไม่ได้หยุดอยู่ที่โรงเรียนอย่างเดียว แต่ฟางมีความสุขกับการเรียนรู้จากชีวิตจริงคือ ครอบครัว และธรรมชาติ

 

 

005

ครอบครัวอบอุ่นของน้องฟาง

ครอบครัวหนูมี 4 คน คุณพ่อ คุณแม่ ตัวหนู และน้องชาย ครอบครัวเรารักสนิทสนมกันมากค่ะ คุยกันได้ทุกเรื่อง ทานข้าวดูทีวีด้วยกันทุกเย็น เราไปเที่ยวด้วยกันบ่อยๆ ชอบไปต่างจังหวัดเพราะวิวสวยอากาศดี ล่าสุดเพิ่งไปเกาะสีชังมาค่ะ ทะเลสวย อากาศดี ลมแรง ชอบมากๆค่ะ
ครอบครัวมีส่วนช่วยสนับสนุนเรื่องการเรียน และเป็นกำลังใจ ครอบครัวมีส่วนสำคัญและสนับสนุนการเรียนค่ะ ส่วนใหญ่หนูจะหนักไปทางกิจกรรม ตอนนี้มีเรียน ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น เทควันโด และอคูเลเล่ค่ะ ตอนแรกที่หนูคิดจะเรียนภาษาที่ 3 คุณแม่ก็แนะนำให้เรียนภาษาญี่ปุ่นคุณแม่บอกว่าปัจจุบันคนญี่ปุ่นเข้ามาทำธุรกิจในบ้านเราเยอะ และยังมีทุนการศึกษาต่างๆมากด้วย หนูก็เลยเลือกตามที่แม่แนะนำค่ะ และไม่ผิดหวังเลยค่ะเรียนญี่ปุ่นแล้วหนูชอบ สนุกกับการเรียน ยิ่งได้ทุนยิ่งรู้สึกดีมากๆ ว่าเลือกถูกทางแล้วเพราะไม่ใช่ง่ายเลยนะคะสมัครครั้งแรกก็ได้เลย หนูได้กำไรชีวิตมาเยอะมากจากไปญี่ปุ่นในครั้งนี้เรียกว่าโชคดีหลายชั้นมากค่ะ

 

001

งานอดิเรกของน้องฟาง

งานอดิเรกก็มีหลายอย่างค่ะ เล่นดนตรี เล่นกีฬา อ่านหนังสือ ฟังเพลง ปักครอสติส

 

021

ประสบการณ์ตรงที่น้องฟางอยากบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้

ตอนได้ข้อมูลเรื่องทุนมา หนูก็ไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดไปค่ะ ต้องลองดูสักครั้ง ถ้าทำได้ก็ดีเยี่ยมเลยได้ไปญี่ปุ่นด้วย การสอบเป็นประสบการณ์ที่ดี ข้อสอบเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ซึ่งก็ยากนะคะ ส่วนเรื่องการเตรียมตัว ทุ่มเทสุดตัวได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาทั้งหมด ยากอีกครั้งก็ตอนที่สอบสัมภาษณ์มีกรรมการ 4 ท่าน ท่านถามเป็นภาษาอังกฤษ มีภาษาญี่ปุ่นบ้าง  หนูก็ตอบคำถามแบบเป็นธรรมชาติ ตอบตามความจริงแบบที่เป็นตัวของตัวเอง (พอรู้ตัวว่าได้ทุนก็ดีใจมากค่ะ ขอบพระคุณทุกท่านที่ให้โอกาสหนู)

 

015

ความประทับใจที่อยากบอกเล่าในการไปทัศนศึกษาครั้งนี้

ประสบการณ์ใหม่ๆ สนุกสนานกับการเที่ยว บ้านเมืองสวยเป็นระเบียบ คนญี่ปุ่นมีวินัยสูงมาก ได้เข้าชั้นเรียนที่ร.ร.มัธยมกับนักเรียนชาวญี่ปุ่นรู้สึกดีมากค่ะ ได้ฝึกภาษา(บอกตัวเองว่ากลับเมืองไทยต้องเรียนญี่ปุ่นเพิ่มอีก)

 

023